Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Aevo là gì? Dự án cực ngon được đứng sau bởi các quỹ đầu tư khủng có gì?

Sự lớn mạnh của thị trường DeFi với sự dẫn đầu của Uniswap đã thúc đẩy sự tăng trưởng của một loạt các dự án khác cùng mảng như dYdX, GMX hay Jupiter.

Với việc ra mắt trên Binance Launchpool, dự án Aevo hứa hẹn sẽ khiến cho cuộc đua của các nền tảng DeFi trở nên cực kỳ nóng.

Cùng Allinstation tìm hiểu về dự án này nhé!

Aevo là gì?

Aevo là một nền tảng Layer 2 DEX xây dựng trên Op Stack được gọi là Aevo L2 chuyên về thực hiện các giao dịch Phái sinh phi tập trung, tập trung vào các mảng Option và Hợp đồng vĩnh viễn.

Do được xây dựng dựa trên OP Stack, nên dự án thừa hưởng tính bảo mật từ Ethereum và có thể hỗ trợ hơn hàng ngàn giao dịch mỗi giây.

aevo

Đặc điểm nổi bật của dự án

Off-chain Orderbook

Aevo vận hành một Orderbook off-chain, sau khi một lệnh của người tạo lệnh và người lấy lệnh được khớp, sau đó chúng mới được đăng trên các smart contract của Aevo.

Trước khi một lệnh được tạo ra và đăng lên Orderbook, nó được đánh giá thông qua hệ thống rủi ro off-chain để kiểm tra yêu cầu ký quỹ cho tài khoản đó.

aevo orderbook

Kiến trúc của Aevo

Aevo hoạt động trên nền tảng Ethereum và xây dựng trên Op Stack nên được gọi là Aevo L2 Rollup.

Các smart contract trong Aevo Rollup xử lý các giao dịch, và các giao dịch được giải quyết trên Ethereum Mainnet mỗi giờ bởi sequencer của Conduit. Lượng tiền gửi vào Aevo Rollup sẽ sử dụng Optimism Brdige, với thời gian xác nhận tương tự như các giao dịch Ethereum thông thường, khoảng 10 phút.

Aevo Exchange hiện giờ sẽ đứng ra chi trả phí gas cho giao dịch, nhưng việc gửi và rút tiền đều phát sinh phí cho người dùng, phí gas được thanh toán bằng ETH.

=> Kiến trúc của Aevo được thiết kế dưới dạng một tập hợp các hợp đồng thông minh tự động, được vận hành trực tiếp bởi người dùng, đảm bảo sự kiểm soát phi tập trung và tương tác mà không có sự tham gia từ các đội ngũ tập trung như trên CEX.

Thanh lý

Trong quá trình thanh lý, tài khoản của người giao dịch sẽ không thể mở lệnh mới.

Sau mỗi bước của quá trình, hệ thống thanh lý sẽ tái đánh giá sức khỏe của tài khoản. Nếu vốn của tài khoản vẫn thấp hơn mức đang duy trì, hệ thống thanh lý sẽ tiếp tục sang bước sang chế độ thanh lý. Các lệnh mở của tài khoản sẽ bị hệ thống giao dịch hủy bỏ mạnh mẽ để giải phóng tài sản đảm bảo.

Hệ thống thanh lý thực hiện việc thanh lý tăng dần các vị thế bán trên sàn giao dịch. Lệnh giới hạn để giảm vị thế được tạo ra mỗi 2 giây, trong khoảng thời gian tối đa là 30 giây. Mỗi lượng khớp sẽ phải trả một khoản phí thanh lý.

Nếu vị thế không thể được thanh lý bằng sàn giao dịch, hệ thống thanh lý sẽ thực hiện giao dịch với quỹ bảo hiểm với một khoản phí. Khoản phí thanh lý cũng được tính trên giao dịch này.

Trong trường hợp quỹ bảo hiểm không đủ để trả các vị thế tùy chọn mua vào khi thanh toán, sàn giao dịch sẽ thực hiện tự động giảm tỷ lệ đòn bẩy của các nhà giao dịch có lợi nhuận cao nhất. Các vị thế mua cũ sẽ được đóng tại giá đánh dấu.

Trong trường hợp không có đủ tài sản đảm bảo để thanh toán các vị thế tùy chọn mua vào khi thanh toán, quỹ bảo hiểm sẽ trả khoản chênh lệch bằng USDC.

aeUSD

Người dùng có thể chuyển đổi USDC của họ thành aeUSD trên nền tảng mà không mất phí. aeUSD là một tài sản ERC-4626 được xây dựng trên Aevo L2, một sự kết hợp của USDC và sDAI. aeUSD là một tài sản đảm bảo được đăng ký trên sàn giao dịch với tỷ lệ đảm bảo là 100%, cho phép người dùng, nhà tạo lập thị trường và các chiến lược kiếm được 4.75% APY.

Lợi suất aeUSD được tạo ra bằng cách gửi tiền vào mô-đun Dai Savings Rate (DSR) của Maker DAO và nhận sDAI. Xem bảng điều khiển của Maker và đề xuất của cộng đồng để biết thêm thông tin chi tiết.

Các sản phẩm của dự án

 • Option
 • Perpetual
 • Theta Vaults
 • Earn Vault
  OTC

Thông tin về token

$AEVO xuất phát việc thay đổi từ của token là $RBN, như đã được bỏ phiếu trong đề xuất quản trị mới nhất của Ribbon Finance, RGP-33. Điều này ngụ ý rằng phần lớn phân phối của token không thể thay đổi, với $RBN đã được phân phối rộng rãi trên thị trường và được phân bổ. Tuy nhiên, người giữ số lượng token lớn nhất là DAO Treasury đang không hiệu quả, ngoại trừ việc sử dụng trong các liquidity pool hỗ trợ cho $RBN.

Token metrics của Aevo

 • Token name: Aevo Token
 • Ticker: AEVO
 • Blockchain: Updating…
 • Token Standard: Updating…
 • Contract: Updating…
 • Token Type: Governance
 • Total Supply:1,000,000,000 AEVO
 • Initial Supply: 110,000,000 AEVO

Phân bổ của token

Với AGP-1, dự án đề xuất một phân bổ vốn của Treasury sẽ được chuyển đổi thành $AEVO tại thời điểm TGE. 45% $RBN mà DAO sở hữu như sau:

 • 16% của $AEVO cho Incentives (bao gồm Airdrop)
 • 9% của $AEVO cho Thanh khoản
 • 5% của $AEVO cho Cộng đồng và Phần thưởng
 • 16% dành cho hoạt động tương lai của DAO. Phân bổ hàng năm 2% của Aevo Project Contributors sẽ đến từ phần này.

Tham khảo thêm Tokenomics của Ribbon Finance tại đây: Ribbon Finance Tokenomics

Lịch trả token

AEVO được xây dựng bởi nhóm Ribbon Finance. Vì vậy, những người nắm giữ $RBN như vậy có thể chuyển đổi $RBN của họ thành $AEVO theo tỷ lệ 1:1, yêu cầu khóa trong 2 tháng.

aevo token vesting schedule

 

Tiện ích token

Với việc phí giao dịch trên sàn được thực hiện bằng ETH, $AEVO sẽ chỉ có vai trò trong quản trị DAO.

Theo như đề xuất, dự án sẽ được chuyển đổi thành DAO, cho phép chủ sở hữu token quản lý các Option và trao đổi vĩnh viễn, OTC, các sản phẩm có cấu trúc hiện có và Aevo L2 Rollup.

Roadmap

 • Q1 2024:

Ra mắt và Airdrop $AEVO

 • Q2 2024:

Ra mắt Chính sách Khuyến mãi Giao dịch cho các Nhà giao dịch trên Sàn giao dịch Aevo

Ra mắt Aevo Strategies

Ra mắt Nền tảng RFQ cho giao dịch Spot và phái sinh

Ra mắt Staking $AEVO

 • Q3 2024:

Triển khai không cần phép trên Aevo L2

Xây dựng hệ sinh thái cho Layer 2

Đội ngũ của dự án

Updating…

Nhà đầu tư và đối tác

Nhà đầu tư

Dự án nhận được sự đầu tư từ 3 quỹ đầu tư Tier 1 trên thị trường crypto bao gồm Coinbase Ventures, DragonFly Capital, Paradigm, cùng một vài quỹ khác.

Dự án đã huy động được 16.6 triệu đô la trong 3 vòng gọi vốn.

 • Vòng Seed Round: 18.5 triệu đô la.
 • Vòng Series A: 130 triệu đô la.
 • Vòng Series A+: 250 triệu đô la.

Đối tác

Updating…

Nhận định

Aevo là một sàn giao dịch Phái sinh và Quyền chọn hàng đầu, đồng thời nhận được sự đầu tư từ những cái tên lớn, cho thấy tiềm lực và vị thế của dự án này không hề kém cạnh những nền tảng khác như GMX hay dYdX.

Nền tảng hiện đang có mức TVL khoảng $86.56M, đứng thứ 8 trong số các nền tảng giao dịch Phái sinh/ Quyền chọn trên DeFiLlama.

aevo TVL1

Nền tảng giao dịch Phái sinh này cũng ghi nhận lượng tài sản đổ vào liên tục, tăng trưởng hơn 68% trong 1 tháng đổ lại. Với việc được list Binance Launchpool mới đây, nền tảng cho thấy khả năng cạnh tranh cao với các đối thủ trong mùa Bull-run tới.

Câu hỏi thường gặp

Kênh thông tin chính thức của dự án là gì?

Tokenomics của $RBN là gì?

Dưới đây là tokenomics của $RBN

rbn tokenomics

Trong đó, 45% của tokenomics của RBN sẽ được chuyển thành $AEVO.

 • Team: 23%
 • Community Treasury: 49%
 • Investors: 15%
 • Corporate Property: 8%
 • Initial Market Maker: 1%
 • Airdrop: 3%

Tổng kết

Allinstation đã giải đáp cho anh em câu hỏi Aevo là gì và cung cấp thông tin xoay quanh dự án. Anh em hãy cùng tìm hiểu và đánh giá để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất. Chúc anh em may mắn!!!

Anh em lưu ý đây không phải là lời khuyên đầu tư.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *