Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

Cardano (ADA coin) là gì? Tiềm năng đầu tư trong năm 2023?

Là dự án chễm chệ ở vị trí thứ 9 với vốn hoá 9 tỷ USD, Cardano là một Blockchain “lão làng” khi xuất hiện từ rất sớm khi giá BTC mới chỉ có 4 chữ số.

Dù đã có thời điểm tổng vốn hoá đạt gần 100 tỷ USD khi $ADA đạt ATH, vốn hóa ADA coin hiện nay đã sụt giảm giá trị và chỉ còn giữ mức 9 tỷ USD.

Vậy Ada coin là gì? Tiềm năng như thế nào? Có đáng để xem xét đầu tư trong năm 2023? Điều gì sẽ khiến cho Cardano bùng nổ trong mùa uptrend tới?

Ada coin là gì?

Cardano là một nền tảng Blockchain phi tập trung mã nguồn mở dựa trên cơ chế đồng thuận Proof-of-Stake được trình làng từ 2017.

Cardano ada coin là gì

Kế hoạch xây dựng và phát triển Cardano đã được khởi xướng từ năm 2015 và bởi Charles Hoskinson – nhà đồng sáng lập Ethereum (bên cạnh Vitalik Buterin).

Do bất đồng quan điểm khi Vitalik muốn Ethereum hoạt động như một tổ chức phi lợi nhuận trong khi Charles lại muốn phát triển theo hướng một công ty có lợi nhuận, Cardano đã được ra đời.

Cardano mất 2 năm để chứng minh tính đúng đắn về mặt học thuật và tính khả thi của dự án. Vào năm 2017, Cardano đã chính thức khởi chạy và kêu gọi thành công 60 triệu USD thông qua hình thức ICO.

Tầm nhìn của Cardano là phát triển nên 1 mạng lưới Blockchain cho phép nhiều nhà phát triển có thể xây dựng các dApp (ứng dụng phi tập trung) trên hệ sinh thái Cardano, từ đó tạo ra nền kinh tế tài chính phi tập trung (DeFi) trên Cardano.

Đọc thêm: DeFi là gì?

Cardano có cách tiếp cận rất độc đáo là dựa trên triết lý khoa học và bằng chứng khoa học được xét duyệt. Điều này nghĩa là tất cả các thay đổi hoặc các tính năng mới phải được phát triển, xem xét và thống nhất bởi các học giả trước khi được thực thi.

Cho đến nay, Cardano cũng đã đạt được một số cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển, hứa hẹn sẽ còn có rất nhiều thay đổi nữa sẽ xảy ra trong tương lai.

Những điểm nội bật của Cardano

Giải quyết các vấn đề tồn động của Blockchain

Blockchain Trilemma
Blockchain Trilemma

Hiện tại, Cardano đã có sẵn và đang tiếp tục triển khai những giải pháp để xử lý được các vấn đề về “Bộ ba bất khả thi” (The Blockchain Trilemma) bao gồm Khả năng mở rộng (Scalability), Tính Bảo mật (Security), Tính Phi tập trung (Decentralization), có thể kể đến như:

 • 2500+ Pool riêng dành cho các Validators.
 • Quản trị On-chain (trong bản cập nhật Voltaire).
 • Hydra – giao thức Layer 2 để tăng số lượng giao dịch trên giây có thể lên đến cả triệu.
 • Thuật toán đồng thuận Ouroboros với hơn 70% lượng ADA được stake.

Cấu trúc hoạt động đặc biệt

Nền tảng Cardano được xây dựng với 2 layer (lớp) riêng biệt với nhiệm vụ khác nhau:

Cardano Settlement Layer (CSL): Đây là lớp thanh toán của Cardano, cho phép người dùng trao đổi qua lại, gửi/nhận đồng Cardano giữa các ví thông qua mạng lưới.

Cardano Computation Layer (CCL): Đây là lớp điện toán của Cardano bao gồm tập hợp các giao thức cho phép chạy các smart contract (hợp đồng thông minh). Điều này cho phép các nhà phát triển có thể xây dựng các dApp, đảm bảo bảo mật và đem lại lợi ích cho người dùng cuối.

Cấu trúc hoạt động của Cardano
Cấu trúc hoạt động của Cardano

Việc phân chia ra thành 2 lớp như vậy giúp cho mạng lưới chạy nhanh hơn và tránh gặp tình trạng nghẽn mạng khiến cho phí gas tăng cao.

Thuật toán đồng thuận đặc biệt – Ouroboros

Thuật toán của Cardano là Ouroboros, giao thức được xây dựng trên mô hình Proof of Stake. Đây là cơ chế hiệu quả và thân thiện hơn so với Proof-of-Work – do Bitcoin sử dụng.

Ưu điểm lớn nhất của Ouroboros là sử dụng ít điện năng hơn cho việc hoạt động và phí giao dịch khá thấp.

Ngoài ra, Ouroboros còn giúp đảm bảo được tất cả người dùng đều có cơ hội kiếm thưởng nhờ việc staking ADA trên Cardano.

Quỹ phát triển khổng lồ của Cardano

Cardano có cơ chế trích ra 20% từ phí giao dịch để đưa vào quỹ mang tên Cardano Catalyst. Số tiền trong quỹ sẽ được sử dụng để hỗ trợ các dự án phát triển trên nền tảng Cardano.

Vào cuối tháng 8/2022, Cardano thông báo họ nắm giữ 1 TỶ ADA (hơn 400 triệu USD tại thời điểm bấy giờ) sẵn sàng phục vụ hệ sinh thái.

Những usecase thực tiễn của Cardano

Cardano đáp ứng nhiều trường hợp sử dụng, giải quyết các vấn đề trong nhiều ngành như bán lẻ, giáo dục, chính phủ, tài chính, nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe.

Bán Lẻ

IOHK (công ty đứng sau Cardano) cung cấp hệ thống chống giả mạo Atala SCAN. Mục tiêu là để bảo vệ thương hiệu và vấn đề hàng giả.

Giáo Dục

Atala PRISM, một giải pháp xác thực ID và thông tin, đảm bảo vấn đề giả mạo của các chứng chỉ học tập.

Quản Trị

Atala PRISM có thể được sử dụng trong khu vực quản trị trong các hệ thống cấp và xác thực thông tin nhằm tránh sự phụ thuộc vào các cơ quan cấp phép.

Tài Chính Và Định Danh Kỹ Thuật Số

Atala PRISM cũng cung cấp khả năng định danh kỹ thuật số cho các công dân ở các nước đang phát triển và không có ngân hàng của Châu Phi và Châu Á. 54 quốc gia đã hợp tác với Cardano vào năm 2019 để xây dựng các công cụ quản trị Blockchain.

Nông Nghiệp

Cardano được sử dụng để chứng nhận sản phẩm và truy xuất nguồn gốc bằng các giải pháp Atala Trace hoặc EMURGO.

Chăm Sóc Sức Khỏe

Atala SCAN tiếp tục được sử dụng để xác thực và xác minh nguồn gốc cũng như chuỗi cung ứng của các sản phẩm dược phẩm.

Thông tin chi tiết về ADA Coin

Thông tin cơ bản về đồng ADA

 • Tên token: Cardano
 • Ticker: ADA.
 • Blockchain: Cardano
 • Token Type: Tiện ích & Quản trị.
 • Contract: Updating…
 • Tổng cung: 45,000,000,000 ADA.
 • Cung lưu thông: 35,045,020,830 ADA (Update ngày 27/12/2022)

Token usecase

ADA sẽ được sử dụng trong những mục đích sau:

 • Staking: stake để đảm bảo bảo mật cho mạng lưới.
 • Phần thưởng: dành cho những người stake ADA.
 • Phí giao dịch.
 • Tiền tệ thanh toán.

Phân bổ token

Phân bổ token ADA
Phân bổ token ADA
 • 57.60% được phân bổ cho ICO
 • 11.50%được phân bổ cho Đội ngũ phát triển
 • 30.90% được phân bổ cho phần thưởng Staking

57.6% ADA (tương ứng 25,931,950,000 ADA) đã được bán thông qua hình thức ICO với 5 đợt mở bán. Anh em tham khảo ảnh bên dưới để rõ hơn về giá mua cũng như số lượng token đã bán theo từng đợt nhé!

ADA ICO
ADA ICO

Tương lai đồng ADA sẽ phát triển như thế nào?

Roadmap của Cardano
Roadmap của Cardano

Có 5 giai đoạn trong quá trình triển khai Cardano 1 cách trọn vẹn:

 • Bryon – Giai đoạn nền tảng (9/2017): Giai đoạn mạng lưới giao dịch Proof of Stake (PoS) được phát triển, cho phép ADA token có thể được giao dịch và lưu trữ. Đây cũng là giai đoạn IOHK ra mắt ví Daedalus và Emurgo ra mắt ví Yoroi, hai ví được sử dụng nhiều nhất ở hệ sinh thái Cardano.
 • Shelly – Giai đoạn phi tập trung (7/2020): Cardano bắt đầu phi tập trung hóa mạng lưới của mình bằng cách cho phép nhiều cá nhân và tổ chức có thể stake ADA để trở thành Validator, giúp tăng tính bảo mật của mạng lưới Cardano và tiếp cận được với nhiều người dùng nắm giữ ADA hơn.
 • Goguen – Giai đoạn Smart Contract (3/2021 – hiện tại): Đây là giai đoạn hiện tại của Cardano, Cardano phát triển và ra mắt Smart contract cho phép các dApp có thể hoạt động trên mạng lưới Cardano vào tháng 10/2021 thông qua bản hard fork Alonzo. Giai đoạn này sẽ còn chứng kiến nhiều cập nhật nữa từ Cardano trong việc phát triển hợp đồng thông minh để các dApp trên Cardano có thể hoạt động mượt mà.
 • Tương lai: Basho – Giai đoạn mở rộng quy mô: Cardano sẽ giới thiệu mạng lưới Sidechain với cơ chế Sharding để mở rộng dung lượng mạng lưới mà không ảnh hưởng đến yếu tố bảo mật.
 • Tương lai: Voltaire – Giai đoạn quản trị phi tập trung: Cơ chế quản trị phi tập trung sẽ được áp dụn và. bất kỳ người dùng nắm giữ ADA đều được tham gia đề xuất và biểu quyết đối những đề xuất từ cộng đồng.

Đội ngũ phát triển

Cha đẻ của Cardano đồng thời là một trong những người đồng sáng lập Ethereum – Charles Hoskinson. Bên cạnh đó Cardano còn có sự phối hợp của 3 tổ chức lớn:

 • IOHK: Một công ty phát triển hàng đầu về nghiên cứu và phát triển Cryptocurrency tại Hồng Kông, với vai trò phát triển và hoàn thiện nền tảng công nghệ
 • The Cardano Foundation: Một công ty phát triển hàng đầu về nghiên cứu và phát triển Cryptocurrency tại Hồng Kông, với vai trò phát triển và hoàn thiện nền tảng công nghệ.
 • Emurgo: Là đối tác kinh doanh thúc đẩy quá trình phát triển mạng lưới Cardano thông qua việc tài trợ cho các Startup phát triển các ứng dụng trên nền tảng của Cardano.
Đối tác Cardano
Đối tác Cardano

Có thể mua và lưu trữ ADA ở đâu?

Anh em có thể mua và nắm giữ Cardano (ADA) trên hầu như tất cả các sàn tập trung như: BinanceOKXMEXCBingX,…

Ngoài ra anh em lưu trữ tại ví: Coin98 Wallet, ví Yoroi, ví Daedalus …

Các câu hỏi thường gặp về ADA

Có thể đào token ADA được không?

Vì ADA sử dụng cơ chế đồng thuần Proof-of-Stake nên người dùng chỉ có thể staking để nhận được token ADA chứ không thông qua việc đào token như các Blockchain sử dụng cơ chế Proof-of-Work.

Có các cặp token giao dịch nào trên sàn?

Hiện nay trên thị trường có các cặp token ADA được giao dịch trên sàn như ADA/ BTC, ADA/ USDT, ADA/ ETH, ADA/ BNB, ADA/BUSD…

ADA Coin còn tiềm năng trong tương lai?

Có thể thấy trong giai đoạn Uptrend của năm 2021 khi mà Cardano vẫn chưa phát triển đầy đủ thì dự án đã đạt được mức ATH là $3.1, so với giá ICO là đã x gần 1,300 lần.

Thực tế thì Cardano vẫn trong giai đoạn phát triển cơ bản khi mới tích hợp được Smart Contract trên mạng lưới, cho phép các dApp có thể chạy trên Cardano. Tuy nhiên thì chặng đường tiếp theo của Cardano sẽ có nhiều điều để trông chờ:

 • Nâng cấp Smart Contract để hoạt động mượt mà hơn.
 • Phát triển các giải pháp mở rộng như Sidechain hoặc Layer 2 để tăng TPS (bản nâng cấp Hydra đang cho thấy tốc độ xác thực giao dịch cực kỳ nhanh, tuy nhiên nếu có nhiều người cùng sử dụng thì chưa chắc sẽ đạt được kết quả tương tự).
 • Quản trị On-chain trong giai đoạn cuối cùng của Roadmap: mang đến sự phi tập trung thực sự tới người dùng.
 • Cơ chế hoạt động sẵn có của Cardano giúp tạo ra 1 quỹ luôn sẵn sàng để hỗ trợ phát triển các dự án.
 • Đội ngũ phát triển xây dựng Cardano theo phương pháp tiếp cận khoa học -> Tối ưu được hết sức có thể.
 • Các đối tác lớn luôn hỗ trợ và đã hợp tác với nhiều quốc gia và công ty để mang đến sản phẩm có tính thực tiễn trong cuộc sống.

Ngoài các mặt về kỹ thuật ra thì ADA coin còn:

 • Có lượng lớn token đang được stake trên mạng lưới (hơn 70%).
 • Phần lớn tổng cung đã được mở khoá.
 • Tuy x nhiều nhưng số coin của ICO đã được unlock từ lâu.

Vậy thì có nên đầu tư ADA không? Theo mình thì Cardano là dự án có thể trích 1 phần vốn của anh em để tích trữ. Tuy nhiên thì mọi người cần chú ý những điểm sau trước khi đưa ra quyết định của chính mình:

 • Đội ngũ dự án vẫn còn hoạt động không? Có làm được những gì đã công bố chưa?
 • Hoạt động của các nhà phát triển trên mạng lưới như thế nào?
 • Vị thế mua (liệu thời điểm này nên mua hay là nên chờ cận uptrend khi tình hình vĩ mô có cải thiện thì bắt đầu vào hàng?)
 • Các tay to còn nắm giữ ADA hay đã xả rồi và đã có tín hiệu mua lại chưa?

Bên trên là một số luận điểm của mình trong việc có nên đầu tư ADA hay không. Đầu tư Crypto là đang tham gia vào một money game, sẽ không thể chắc chắn được 100% nên hãy phân bổ vốn hợp lý cũng như theo dõi sát dự án để đưa ra được quyết định đầu tư nhé!

Tổng kết

Allinstation đã cung cấp cho các bạn những thông tin chi tiết về dự án Cardano và đồng ADA. Các bạn hãy cùng tìm hiểu và đánh giá dự án để có những quyết định đầu tư sáng suốt nhất, chúc các bạn may mắn!!!

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *