a16z “làm vua” trên Uniswap, cộng đồng đặt dấu hỏi về tính phi tập trung của nền tảng

A16z, quỹ đầu tư hàng đầu về công nghệ blockchain, đã sử dụng 15 triệu UNI của mình để phản đối đề xuất triển khai Uniswap trên Binance Smart Chain (BNB Chain) thông qua Wormhole.

A16z chỉ ra rằng việc triển khai Uniswap trên BNB sẽ làm giảm giá trị của UNI và sẽ không tốt cho cộng đồng nhưng một số nhà đầu tư khác cho rằng việc mở rộng ra nhiều chuỗi sẽ tạo ra nhiều cơ hội cho UNI và giúp cho Uniswap phát triển mạnh hơn.

Đồng thời quỹ cũng cho biết họ muốn triển khai cross-chain thông qua LayerZero hơn là Wormhole. Lý do có thể là vì nhà đầu tư chính của LayerZero là a16z trong khi Wormhole được rót vốn chính bởi đối thủ là Jump Crypto.

Anh em có thể xem tình hình biểu quyết tại đây

Hành động này đã gây ra sự tranh cãi trong cộng đồng về tương lai của Uniswap và đặc biệt là việc liệu Uniswap có thực sự phi tập trung khi phần lớn phiếu bầu nằm trong tay một tổ chức.

Cụ thể theo đơn vị nghiên cứu Bubblemaps, thực tế a16z đang có trong tay đến hơn 41.5 triệu UNI trong 11 ví khác nhau, lớn hơn nhiều so với con số 15 triệu ở trên. Với 41.5 triệu UNI tương đương với 4% tổng cung, a16z có quyền áp đảo trong các cuộc bỏ phiếu.

Từ đây, bản chất phi tập trung của Uniswap lại là một vấn đề được đưa ra mổ xẻ. Ngay cả ông chủ của Binance là CZ cũng đã lên tiếng về vấn đề này và cho rằng đây là một sự thao túng quyền lực.

Anh em tham gia các kênh thông tin của chúng mình để thảo luận và bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

HC Capital Channel | HC Capital Group Chat
HC Research Channel | HC Research Group Chat
Margin HC Channel | Margin HC Group Chat
HC Gem Alerts | HC Gem Alerts Chat

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: