Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

a16z ra mắt máy ảo zkEVM mới

a16z Crypto vừa ra mắt Jolt, một máy ảo Ethereum Virtual Machine có tích hợp công nghệ zero-knowledge nhằm tăng tốc và tối ưu hóa hoạt động mở rộng blockchain.

a16z

Jolt cung cấp một khung được thiết kế cho các roll-ups tương thích với Ethereum Virtual Machine. Nó được mô tả là một phương pháp mới để xây dựng SNARK VMs – một máy ảo sử dụng công nghệ SNARK. Điều này có thể cho phép các nhà phát triển tạo ra các giải pháp Layer 2 nhanh chóng dựa trên SNARK tương thích với các ứng dụng Ethereum, theo công ty.

Nhóm cho biết rằng Jolt có tốc độ “nhanh gấp đôi” so với các zkVMs hiện tại:

“Nhưng không chỉ là cải thiện về tốc độ, vì Jolt dựa trên một mô hình thiết kế mới, nó dễ dàng mở rộng cho các nhà phát triển hơn, và cũng dễ dàng kiểm tra hơn, dẫn đến mức độ bảo mật cao hơn,” công ty nói.

zkEVMs được thiết kế để chạy các hợp đồng thông minh, tương tự như EVM truyền thống, nhưng có một điểm khác biệt quan trọng: chúng tận dụng công nghệ zero-knowledge. Ngoài Jolt, các zkEVM hiện có bao gồm Polygon zkEVM và Scroll.

Ở trung tâm của Jolt là việc tích hợp một loại chứng minh zero-knowledge gọi là SNARKs (Succinct Non-Interactive Arguments of Knowledge), giúp tạo ra ZK-rollups có khả năng mở rộng trong không gian Layer 2.

Các giải pháp dựa trên SNARK cho phép blockchain giảm bớt một phần lớn công việc tính toán. Công nghệ này đảm bảo rằng các tính toán được nén và xác minh nhanh chóng, mà không cần người xác minh thực hiện các tính toán đó.

Cơ chế này rất quan trọng để tăng cường khả năng mở rộng của các blockchain, vì nó giúp thực hiện các hoạt động phức tạp ngoài chuỗi mà vẫn duy trì việc xác minh trên chuỗi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *