Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

a16z lạc quan với Web3, so sánh Web3 với Internet thuở sơ khai

VC hàng đầu về tiền điện tử Andreessen Horowitz (a16z) đã phát hành một báo cáo cung cấp tổng quan hàng năm về các xu hướng và trạng thái hiện tại của ngành công nghiệp tiền điện tử.

Bài báo nhắc lại quan điểm lạc quan của công ty về Web3, dự đoán sự tăng trưởng dài hạn trước lĩnh vực này và cân nhắc vị trí thống trị như Ethereum đã tuyên bố trong số các blockchain Layer 1.

Đọc thêm: Quỹ đầu tư a16z đã đầu tư vào những mảnh ghép Crypto nào từ đầu năm 2022?

“Web3 công bằng hơn”

a16z đã tóm tắt báo cáo thành một vài quan sát, chủ yếu về trạng thái của Web3 và Ethereum. Gã khổng lồ VC cho rằng việc bán tháo gần đây của thị trường là một dấu hiệu cho sự suy thoái theo mùa trong khi vẫn duy trì luận điểm rằng Web3 được cung back bởi sức mạnh của tiền điện tử có thể trở thành một trong những cơ hội tốt nhất của thập kỷ.

Công ty lập luận rằng Web3 cung cấp các điều khoản kinh tế công bằng hơn nhiều so với những gã khổng lồ Web2 như Meta. Theo dữ liệu của nó, vào năm 2021, doanh số bán hàng chính của NFT dựa trên Ethereum cộng với tiền bản quyền trả cho người sáng tạo từ doanh số bán hàng thứ cấp trên OpenSea đã mang lại tổng cộng 3.9 tỷ đô la – nhiều hơn bốn lần so với những gì Meta đã thưởng cho những nhà sáng tạo của nó cho đến năm 2022.

Mặc dù YouTube và Spotify đã trả lần lượt 15 tỷ USD và 7 tỷ USD cho các nhà sáng tạo của họ vào năm 2021, nhưng báo cáo chỉ ra rằng mỗi nghệ sĩ trên Spotify và mỗi kênh trên Youtube chỉ nhận được 636 USD và 2.47 USD. Ngược lại, bằng cách xem các bộ sưu tập NFT như một nhà sáng tạo Web3, a16z cho biết có tổng cộng 22,400 nhà sáng tạo Web3 và “web3 đã trả 174.000 đô la cho mỗi nhà sáng tạo kể trên”.

Ngoài việc ghi nhận DeFi như một cuộc cách mạng ảnh hưởng lên ngành tài chính truyền thống, a16z cũng xác định các dự án blockchain như Flowcarbon, Helium và Spruce là những ứng cử viên mạnh mẽ để giải quyết các vấn đề quan trọng trong thế giới thực bằng cách tận dụng thế mạnh của DLT về quyền riêng tư, tính minh bạch và phân quyền.

Ethereum vẫn giữ vị trí thống trị nhưng phải đối mặt với thách thức

Một yếu tố đáng chú ý khác, như được nhấn mạnh trong báo cáo, là Ethereum dẫn đầu so với các blockchain Layer 1 khác như Solana, Fantom, v.v. Với gần 4,000 developer hoạt động hàng tháng, blockchain lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường có nhiều developer nhất so với chính nó đối thủ cạnh tranh Solana chỉ có khoảng 1,000.

Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng sự chú trọng của Ethereum vào việc phân quyền trong việc mở rộng quy mô đã làm cho các mạng khác trở nên hấp dẫn hơn đối với người dùng với sự lôi kéo của phí thấp hơn và hiệu suất tốt hơn.

“Chúng ta vẫn còn ở giai đoạn rất sớm”

a16z đã so sánh Web3 với việc sử dụng Internet cho mục đích thương mại ban đầu bằng cách phân tích quy mô hiện tại của người dùng, khoảng từ 7 triệu đến 50 triệu. Quỹ đầu tư đã nói:

“Internet đạt 1 tỷ người dùng vào năm 2005 – một cách ngẫu nhiên, ngay trong khoảng thời gian web2 bắt đầu hình thành giữa sự thành lập của những gã khổng lồ trong tương lai như Facebook và YouTube.”

Xem blockchain là “một sản phẩm ăn khách” như PC và băng thông rộng trong những năm 90 hoặc 2000 và điện thoại di động trong thập kỷ trước, công ty dự đoán rằng sẽ có “người thắng cuộc” trong cuộc đua công nghệ này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *