5 sự kiện nổi bật trong thị trường DeFi

Khi thị trường tiền điện tử phục hồi sau NFT-mania, thị trường tài chính phi tập trung ( DeFi ) đang đạt được sức hút một lần nữa, sẵn sàng tái chiếm vị trí ông hoàng của thị trường. Allinstation đã khám phá 5 dự án đáng chú ý đã đóng vai trò quan trọng cho thị trường DeFi.

160946862 247593967016853 1628856571623868176 n 1

Uniswap

Ra mắt vào năm 2018, Uniswap (UNI) là một sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Nó được xây dựng trên mạng Ethereum (ETH), dự án tiền điện tử lớn thứ hai thế giới tính theo vốn hóa thị trường. Do đó, Uniswap là một trong những dự án DeFi nổi bật nhất.

Uniswap tạo ra nhằm mục đích cung cấp cho người dùng tiền điện tử một phương tiện để trao đổi tài sản của họ mà không cần một bên tập trung quản lý các giao dịch. Uniswap đã phá vỡ hoàn toàn không gian trao đổi tiền điện tử, theo truyền thống được kiểm soát bởi các sàn giao dịch tập trung (CEX) như Binance.

Trên thực tế, vào tháng 2 năm nay Uniswap đã trở thành sàn giao dịch phi tập trung đầu tiên xử lý các giao dịch trị giá hơn 100 tỷ USD, đồng thời dẫn đầu sự phát triển trong không gian DEX.

Token UNI, cũng phản ánh tác động của DEX hàng đầu đối với không gian DeFi, với giá trị vốn hóa thị trường chỉ dưới 15,5 tỷ USD vào thời điểm viết bài.

SushiSwap

Uniswap đã thúc đẩy làn sóng phát triển trong không gian DEX, khiến thị trường đó được định giá hàng chục tỷ USD.

Một trong những sự phát triển đáng chú ý nhất do Uniswap khởi xướng là SushiSwap (SUSHI), một dự án cạnh tranh trong thế giới DEX. Trên thực tế, SushiSwap là một nhánh của Uniswap được dẫn đầu bởi một cộng đồng phản đối sự tham gia của họ với thế giới đầu tư mạo hiểm tập trung.

SushiSwap đã trở thành một đối thủ cạnh tranh đáng gờm sau khi ban đầu thu hút thanh khoản khỏi Uniswap. Sau đó, nó đã phát triển một số sản phẩm và mối quan hệ củng cố vị thế của nó như một nhà điều hành trong thị trường DeFi.

Ngày nay, SUSHI là DEX lớn thứ 5 tính theo thị phần với giá trị vốn hóa thị trường của nền tảng này là 2,1 tỷ USD.

Yearn.Finance

Trong khi các DEX chạy nền kinh tế DeFi, thì đó là các sản phẩm đặc trưng cho không gian DeFi. Và không có nền tảng nào khác có thể tự hào về tầm ảnh hưởng như Andre Cronje’s Yearn Finance (YFI).

Yearn Finance đã phát triển một cách dễ dàng để các “DeFi-ers” mới chớm nở tương tác với các sản phẩm DeFi. Nhưng nó cũng giới thiệu khái niệm “ra mắt công bằng” cho không gian.

Tại (TGE), tất cả các Token YFI đều được cung cấp cho bất kỳ ai tham gia. Không có một token nào được dành riêng, ví dụ như các nhà phát triển hoặc nhà đầu tư sớm…

Smart Contracts for DeFi

Smart Contracts thúc đẩy hầu hết các ứng dụng và nền tảng DeFi. Hầu hết chúng đều nằm trên chuỗi khối Ethereum.

Thật vậy, nếu không có Smart Contracts sẽ không có DeFi nào cả. Vào năm 1996, huyền thoại Nick Szabo đã đề xuất các hợp đồng thông minh để thực hiện một bộ hướng dẫn được xác định trước.

Vào năm 2012, Vitalik Buterin đã áp dụng khái niệm này vào chuỗi khối của Bitcoin , tạo ra Ethereum.

Khối Genesis của Bitcoin

Cuối cùng toàn bộ không gian sẽ ở đâu nếu không có Bitcoin, trong khi nhiều người nhìn vào “Mùa hè của DeFi” vào năm 2020 để biết nguồn gốc của không gian DeFi, trên thực tế Bitcoin là sản phẩm DeFi ban đầu.

Trong whitepaper Bitcoin nổi tiếng hiện nay, Satoshi Nakamoto đã viết rằng blockchain của Bitcoin là:

“Một phiên bản hoàn toàn ngang hàng của tiền điện tử sẽ cho phép các khoản thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không cần thông qua tổ chức tài chính”.

Theo đó, Bitcoin đã được định hình như một dịch vụ thanh toán thay thế và phi tập trung, một dịch vụ quan trọng đối với ngành tài chính. Tuy nhiên, ngày nay, Bitcoin đã trở thành một kho lưu trữ giá trị hiếm khi được sử dụng cho khả năng thanh toán phi tập trung của nó.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Bài viết liên quan: