Aa
Bookmark (0)
ClosePlease loginn

10 dự đoán cho Web3 và Kinh tế tiền điện tử năm 2022

Năm 2021 được chứng minh là một năm đột phá đối với tiền điện tử với giá BTC tăng gần 70% so với cùng kỳ năm ngoái, DeFi đạt 150 tỷ USD về giá trị bị khóa (TVL) và NFTs nổi lên như một danh mục đầu tư hoàn toàn mới.

Dưới đây là quan điểm của Surojit Chatterjee – Giám đốc phát triển sản phẩm của Coinbase dự đoán 10 xu hướng mới trong năm 2022:

1. Khả năng mở rộng của Ethereum sẽ được cải thiện, nhưng các chuỗi Layer 1 mới hơn sẽ chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể

  • Hàng trăm triệu người dùng tiếp theo đang chuẩn bị sử dụng tiền điện tử và Web3, những thách thức về khả năng mở rộng đối với Eth có thể sẽ tăng lên. Tôi lạc quan về những cải tiến trong khả năng mở rộng Eth với sự xuất hiện của Eth2 và nhiều Rollup Layer 2. Lực kéo của Solana, Avalanche và các chuỗi Layer 1 khác cho thấy rằng chúng ta sẽ sống trong một thế giới đa chuỗi (Multichain) trong tương lai. Chúng ta cũng sẽ thấy các chuỗi L1 mới hơn xuất hiện tập trung vào các trường hợp sử dụng cụ thể như chơi game hoặc mạng xã hội.

Tham khảo bài viết: Multi-chain là gì? Liệu có phải là xu hướng trọng điểm trong năm 2022?

2. Sẽ có những cải tiến đáng kể về khả năng sử dụng cầu nối giữa Layer 1 – Layer 2

  • Khi nhiều mạng L1 đạt được lực kéo và L2 trở nên lớn hơn, ngành công nghiệp tiền điện tử sẽ hết sức tìm kiếm những cải tiến về tốc độ và khả năng sử dụng của Cross-chain L1 và L1-L2. Chúng ta có thể sẽ thấy những phát triển thú vị về khả năng sử dụng của các cầu nối trong năm tới.

3. Công nghệ bằng chứng kiến ​​thức bằng không (Zero knowledge proof) sẽ được gia tăng 

  • Năm 2021 đã chứng kiến ​​các giao thức như ZkSync và Starknet bắt đầu có được lực kéo. Khi chuỗi L1 bị tắc nghẽn do sử dụng ngày càng nhiều, công nghệ ZK-rollup sẽ thu hút sự chú ý của cả nhà đầu tư và người dùng. Chúng ta sẽ thấy các trường hợp sử dụng tập trung vào quyền riêng tư mới xuất hiện, bao gồm các ứng dụng an toàn cho quyền riêng tư và các mô hình trò chơi có tích hợp quyền riêng tư vào cốt lõi. Điều này cũng có thể thu hút sự chú ý của cơ quan quản lý hơn đối với tiền điện tử vì KYC / AML (Kiểm tra và biết rõ thông tin người dùng) có thể là một thách thức thực sự trong các mạng tập trung vào quyền riêng tư.

4. DeFi được điều chỉnh và sự xuất hiện của chứng thực KYC trên chuỗi.

  • Nhiều giao thức DeFi sẽ tuân theo quy định và sẽ tạo ra các nhóm người dùng KYC riêng biệt. Dịch vụ nhận dạng phi tập trung và chứng thực KYC trên chuỗi sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc kết nối danh tính thực của người dùng với các điểm cuối của ví DeFi. Chúng tôi sẽ thấy sự chấp nhận nhiều hơn đối với các địa chỉ loại ENS và các hệ thống mới từ phân giải tên chuỗi chéo sẽ xuất hiện.

Tham khảo bài viết: DeFi là gì? Tổng quan về Defi từ A – Z

5. Các tổ chức sẽ đóng một vai trò lớn hơn nhiều trong sự tham gia của Defi

  • Các tổ chức, tập đoàn ngày càng quan tâm đến việc tham gia vào Defi. Đối với những người mới bắt đầu, các tổ chức bị thu hút bởi lợi nhuận dựa trên lãi suất trung bình cao hơn so với các sản phẩm tài chính truyền thống. Ngoài ra, việc giảm chi phí trong việc cung cấp các dịch vụ tài chính bằng cách sử dụng Defi mở ra cơ hội thú vị cho các tổ chức. Tuy nhiên, họ vẫn do dự khi tham gia vào Defi. Các tổ chức muốn xác nhận rằng họ chỉ giao dịch với các đối tác đã biết đã hoàn thành quy trình KYC. Sự tăng trưởng của Defi được quy định và chứng thực KYC trên chuỗi sẽ giúp các tổ chức đạt được niềm tin vào Defi.

6. Bảo hiểm Defi sẽ xuất hiện

  • Khi Defi phát triển mạnh mẽ, nó cũng trở thành mục tiêu của các vụ hack bảo mật. Theo công ty Elliptic có trụ sở tại London, tổng giá trị bị mất do khai thác Defi vào năm 2021 tổng cộng hơn 10 tỷ USD. Để bảo vệ người dùng khỏi bị tấn công, các giao thức bảo hiểm khả thi đảm bảo tiền của người dùng chống lại các vi phạm bảo mật sẽ ra đời vào năm 2022.

7. Cộng đồng dựa trên NFT sẽ tạo ra sự cạnh tranh vật chất cho các mạng xã hội Web 2.0

  • Các NFT sẽ tiếp tục mở rộng về cách chúng được nhìn nhận. Chúng ta sẽ thấy token của người sáng tạo hoặc token của người hâm mộ chiếm nhiều vị trí hơn trong hạng ghế đầu tiên. NFT sẽ trở thành bước phát triển tiếp theo của danh tính kỹ thuật số và hộ chiếu của người dùng đối với metaverse. Người dùng sẽ đến với nhau trong các cộng đồng nhỏ và đa dạng dựa trên các loại NFT mà họ sở hữu. Các metaverses do người dùng tạo sẽ là tương lai của mạng xã hội và sẽ bắt đầu đe dọa các phiên bản tập trung do quảng cáo hướng tới của các mạng xã hội ngày nay.

Tham khảo bài viết: Coinbase tham gia vào cơn sốt NFT

8. Các thương hiệu sẽ bắt đầu tích cực tham gia vào Metaverse và NFT

  • Nhiều thương hiệu đang nhận ra rằng NFT là phương tiện tuyệt vời để tiếp thị thương hiệu và thiết lập lòng trung thành với thương hiệu. Coca-Cola, Campbell’s, Dolce & Gabbana và Charmin đã phát hành bộ sưu tập NFT vào năm 2021. Adidas gần đây đã khởi động một dự án metaverse mới với Bored Ape Yacht Club. Chúng ta có thể thấy nhiều sáng kiến ​​tiếp thị thương hiệu thú vị hơn bằng cách sử dụng NFT. NFTs và metaverse sẽ trở thành Instagram mới cho các thương hiệu. Và cũng giống như trên Instagram, nhiều thương hiệu có thể bắt đầu là NFT gốc. Chúng ta cũng sẽ thấy nhiều người nổi tiếng khác tham gia và sử dụng NFT để nâng cao thương hiệu cá nhân của họ.

Tham khảo bài viết: Samsung ra mắt TV thông minh đầu tiên với tùy chọn giao dịch và duyệt NFT

9. Các công ty Web2 sẽ thức dậy và sẽ cố gắng tham gia vào Web3

  • Chúng tôi đã thấy điều này với việc Facebook đang cố gắng tái tạo lại mình với tư cách là một công ty Web3. Chúng ta có thể sẽ thấy các công ty Web2 lớn khác nhúng chân vào Web3 và metaverse vào năm 2022. Tuy nhiên, nhiều công ty trong số họ có khả năng tạo ra các phiên bản mạng tập trung và khép kín của metaverse.

Tham khảo bài viết: Facebook chính thức đổi tên công ty thành Meta để bắt đầu kỉ nguyên Metaverse

10. Đã đến lúc dành cho DAO 2.0

  • Chúng ta sẽ thấy các DAO trở nên trưởng thành và chính thống hơn. Nhiều người hơn sẽ tham gia các DAO, dẫn đến sự thay đổi trong định nghĩa về việc làm – không bao giờ nhận được thư mời làm việc chính thức, chấp nhận mã thông báo thay vì hoặc cùng với mức lương cố định và làm việc trong nhiều dự án DAO cùng một lúc. Các DAO cũng sẽ đối mặt với những thách thức mới liên quan đến việc tìm ra cách thực hiện M&A, điều hành biên chế và lợi ích cũng như điều phối các hoạt động trong các tổ chức ngày càng lớn hơn. Chúng ta sẽ thấy rất nhiều công cụ xuất hiện để giúp các DAO thực thi một cách hiệu quả. Nhiều DAO cũng sẽ tìm ra cách tương tác với các công ty Web2 truyền thống. Chúng tôi có khả năng thấy các cơ quan quản lý quan tâm nhiều hơn đến DAO và cố gắng tự đào tạo về cách hoạt động của các DAO.

Tham khảo bài viết: DAO là gì? Những điều cần biết về DAO

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *